MIỄN PHÍ GIAO HÀNG trong vòng 60 phút

Người sành rượu là người hiểu về rượu Whisky

Rượu Whisky là một sản phẩm toàn cầu, không chỉ có mặt tại tất cả các địa điểm kinh doanh rượu bia và ẩm thực mà còn trở thành một loại quà biếu tặng hết sức sang trọng vào những dịp kỷ niệm. Nếu là một người sành rượu thì chắc chắn phải hiểu về nó và biết cách thưởng thức nó. Bạn có biết và hiểu về nó không? Để trở thành một người sành điệu về rượu, hoặc đơn giản chỉ là một người tiêu dùng thông minh thì bạn cần phải có những kiến thức căn bản về rượu Whisky sau đây.

Rượu Whisky là loại nước uống có độ cồn cao, được chưng cất từ ngũ cốc, có nguồn gốc từ các dòng tu sĩ ở Ireland.

Nguồn gốc của rượu Whisky bắt nguồn từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ. Những năm 1820 về trước, rượu Whisky được làm từ mạch nha của cây lúa đại mạch. Tuy nhiên, mãi về sau những năm 1830 người ta nhận thấy việc chưng cất rượu Whisky từ lúa đại mạch kết hợp với bắp tạo ra mùi vị êm dịu hơn. Và từ đó, rượu Whisky chỉ sử dụng những nguyên liệu kể trên và tuyệt đối không pha trộn thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.

 

 

Phân loại rượu Whisky

Theo ngũ cốc

Như đã nói ở trên, rượu Whisky được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chính vì vậy tên gọi của nó cũng khác nhau tương ứng với tên loại ngũ cốc dùng để sản xuất nó:

Malt: Loại rượu Whisky làm từ mạch nha.

Grain: Rượu Whisky làm từ lúa mạch sử dụng thiết bị chưng cất cột kiểu Coffey.

Rye: Rượu Whisky được làm từ lúa mạch đen, chiếm ít nhất 51%.

Bourbon: Có ít nhất 51% bắp trong thành phần rượu Whisky.

Theo quy trình sản xuất

Single: Là loại rượu Whisky có nguồn gốc từ một lò nấu rượu riêng lẻ, thường dùng cho Whisky của Scotland.

Straight: Cũng có nguồn gốc như Single, song nó thường được dùng cho Whisky của Mỹ.

Blend: Là loại rượu Whisky được pha trộn trong lúc sản xuất nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò rượu khác nhau.

Pot Still: Chỉ dùng cho những loại rượu Whisky của Ireland, rượu được tạo ra dùng loại bình nấu cổ điển.

Pure Pot Still: Loại rượu Whisky chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển.

Ngoài ra còn có một số các tên như: Cask strength, Vintage, Single cask, Single barel,…

 

 

Các dòng rượu Whisky

Scotch Whisky: Là rượu Whisky nguyên chất tự nhiên mang mùi đất và khói đậm đà.

Irish Whisky: Là loại rượu nhẹ nhàng, êm dịu do sự kết hợp nhiều loại ngũ cốc với nhau.

Japnese Whisky: Loại rượu này có vị mạch nha, khói và ngọt nhẹ. Người Nhật có loại Whisky được làm từ bắp, hạt kê hay gạt gạo rất đặc biệt.

Rye Whisky: Được làm từ lúa mạch đen, rượu có vị đắng, mạnh và cay nồng.

Bourbon Whisky: Đây là loại rượu Whisky khác đặc biệt bởi có vị ngọt của hương vani, cam, quýt rất phù hợp dành cho phái nữ.

Tennessee Whisky: Rượu có vị ngọt như caramen, có mùi than gỗ; chúng ta có thể uống nguyên chất hoặc pha cùng nước uống có ga tùy ý.

Những lợi ích bất ngờ từ rượu Whisky

Rượu Whisky cũng như bia hay vodka mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó chỉ mang lại lợi ích khi bạn uống với một lượng vừa phải: Đối với phụ nữ nên uống 25 – 30 ml/ ngày, đối với nam giới là 35 – 40 ml/ ngày. Nếu đúng với tiêu chuẩn trên thì rượu Whisky trở thành một chất vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe, cụ thể:

Tăng khả năng miễn dịch

Một ly rượu mỗi ngày theo nghiên cứu từ trường đại học Monash Australia sẽ cung cấp đủ vitamin C cần thiết. Rượu Whisky tăng cường miễn dịch chính vì vậy không những ngoài khả năng chống oxy hóa còn giúp con người chiến đấu lại với bệnh tật.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất đối với con người. Chúng ta có thể phòng ngừa nó bằng cách uống Whisky mỗi ngày. Theo nghiên cứu khoa học, chất lỏng được tìm thấy trong Whisky có khả năng chống oxy hóa và axit ellagic, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Tim mạch khỏe mạnh

Theo nghiên cứu từ trường đại học New York, những ai uống một đến 2 ly rượu Whisky mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ, giảm thiểu khả năng mất trí nhớ so với những người không uống rượu. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích trên đều phải được uống chừng mực mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Không có chất béo

Rượu Whisky không có chất béo nên chúng ta có thể sử dụng nó trong bất cứ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Mặc dù trong rượu có đường nhưng nó sẽ chuyển đổi thành năng lượng tức thì ngay sau khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.